Sáng tác từ ĐH Cửu Long

By Gia đình Áo trắng

 

Chọn lựa

* TRƯƠNG Y ĐỊNH


Hắn nằm co ro ôm gối trên tấm nệm màu hồng. Đèn không tắt mùng không giăng mấy cuốn sách Tagore vứt tứ tung máy tính còn đánh dang dở bài luận văn nhạc Mr.Đàm rên rỉ nho nhỏ quạt máy quay ò ò điện thoại nằm lăn lóc ngủ theo hắn tô mì ăn chưa kịp rửa...

Hắn đang dồn sức cho luận văn tốt nghiệp suốt ngày đêm và quên tất cả quên luôn chuyện cơm nước. Nhưng mỗi lần hắn tỉnh dậy trong căn phòng đìu hiu vắng lặng này hắn vẫn thấy nhoi nhói trong lòng một chuyện khiến hắn phải dừng tất cả lại.

Bốn năm trôi nhanh như giấc ngủ hắn vừa trải qua giờ thì hắn thấy tiếc nuối vô cùng hắn muốn kéo dài thêm từng giây phút của thời sinh viên. Bốn năm vội vã hắn chưa kịp dành cho hắn điều gì không một thứ gì cho riêng hắn. Bốn năm trời thời gian quá dài để hắn yêu một ai đó. Đúng! Hắn đã yêu một cô nàng nhưng yêu thầm. Đáng lẽ hắn đã thổ lộ lâu rồi. Vậy mà hắn đã không nói hắn thật là tên chết tiệt nhất trên đời!

Đã bao lần hắn định nói nhưng hắn nghĩ "Chắc người ta không thích mình đâu" vậy là hắn lại thôi. Hắn nói ra mà bị cô nàng từ chối lúc này thì chắc hắn tiêu hắn sẽ không thể nào tập trung làm luận văn được. Với lại sẽ mất đi cái trong sáng của tình bạn. "Thà để như vậy còn hơn" hắn tặc lưỡi.

Đôi khi hắn lại nghĩ "Có thể người ta cũng thích mình thì sao biết đâu người ta đang chờ mình mở lời mình không nói ra thì có lỗi với người ta". Nhưng rồi hắn thấy đó mới là vấn đề khó. Khó ở chỗ hắn là người Tây nguyên còn cô nàng là người miền Tây. Ừ thì hắn nói ừ thì cô nàng nhận lời rồi sao tiếp theo sẽ tiến triển đến đâu?

Hai tháng nữa hắn ra trường hắn sẽ về Tây nguyên bỏ lại cô thấy cũng tội nghiệp. Còn không hắn phải ở lại mà ngặt ở chỗ hắn không thể ở lại. Cuộc đời có nhiều lựa chọn nhưng hắn đã lựa chọn quay về. Sau bốn năm hắn nhận ra trên đời này không gì quý hơn tình cảm gia đình.

Đối với hắn có thể hi sinh tất cả bỏ lại tất cả nhưng hắn không thể bỏ gia đình người thân và quê hương - quê hương mà hắn cho là thơ mộng quê hương mà hắn kể say sưa không biết chán với mọi người. Ngày hắn đi mẹ hắn đã khóc và khi hắn đi rồi mẹ hắn cũng khóc khóc vì nhớ con khóc vì trông con về. Mẹ hắn đã ngày đêm đợi hắn về thì tại sao hắn lại phải ở lại.

Nhớ mỗi lần được nghỉ Tết hắn lại khăn gói về quê về sau một năm trời xa cách mẹ hắn đã ôm hắn khóc hu hu như một đứa trẻ rồi bà nội hắn cũng khóc theo. Thằng út còn mách lẻo rằng mẹ hắn đã thức trắng đêm để chờ hắn về. Lúc đó hắn đã tự hứa với lòng mình là hắn phải về dù bất cứ chuyện gì xảy ra tốt nghiệp xong là hắn về quê.

Vậy nên hắn không thể mở lời với cô nàng. Dù hắn yêu thật lòng. Trái tim khô quắc của hắn cũng từng rung động trước cô gái miền Tây ấy. Từ cử chỉ đi đứng đều vô tư còn khi nói chuyện thì cứ nói thẳng tuột ra hết đôi khi không ai bắt cũng khai thật ra nữa. Có lúc hắn đang nói chuyện điện thoại với cô thì nghe một câu xanh rờn "em đi tắm đây" rồi tắt máy vậy mà đủ để giết chết đời hắn rồi. "Vô lý thiệt" suốt bốn năm trời hắn cứ tự hỏi mình một câu như vậy mà không thể nào trả lời được.

"Có khi nào người ta chấp nhận về Tây nguyên với mình không? Biết đâu đấy". Hắn nhủ thầm. Trên đời này chuyện hi hữu đến đâu cũng có thể xảy ra mà. Vậy hắn phải nói chứ phải nói rõ đầu đuôi ngọn ngành cho cô nàng biết một lần. Nói ra chưa chắc đã được gì nhưng chưa nói thì chắc chắn không được rồi. Hắn lọ mọ bò dậy dựa lưng vào ghế xếp. "Có nên hay không?" trong một phút hắn tự

hỏi mình cả trăm lần câu đó. Hắn đưa tay quờ quạng điện thoại nhấn nút chuông reo...

Nhưng lúc đó trong đầu hắn vẫn còn nghĩ mông lung lắm. Con gái miền Tây thường gắn bó với sông nước dễ gì chấp nhận từ bỏ để đi "leo dốc" với hắn. Với lại còn ba má cô nàng nữa chứ. Cũng giống như hắn không thể bỏ quê hương và gia đình hắn thôi. Nói ra biết đâu lại làm người ta thêm khổ tâm nữa hắn phải làm sao đây hắn bối rối quá...

- Alô có gì không anh?

- À... Ừ... không có gì em ơi... Xin lỗi anh nhầm số.

Chết tiệt!

Vậy là hắn đã không nói. Nhưng đó có thể là quyết định khiến hắn phải ân hận suốt đời.

T.Y.Đ
(CLB Văn học ĐH Cửu Long)


 

* TRẦN ÁI HỮU

Chia tay


Em yêu anh bởi chữ tình yêu làm sao cắt nghĩa

Nhưng cuộc đời dài ai biết sẽ cùng ai

Tình là tình có ngọt có đắng cay

Người là người dám yêu và dám hận

Người ta bảo yêu anh em sẽ khổ

Nhưng chẳng bao giờ em tin vào số phận đâu anh


Mình xa nhau vì hạnh phúc vốn mong manh

Có hoa hồng đỏ cũng có hoa hồng trắng

Em là mây còn anh là ánh nắng

Mây bay đi nắng vẫn ấm một đời

Mây treo mình trên vũ trụ chơi vơi

Em lạc lõng giữa một trời kỷ niệm.


Em vẫn ôm hoài một câu hỏi buâng khuâng

Lúc nắng tắt nắng có nhớ làn mây cũ?

Một lần thôi một lần thôi cũng đủ

Cho em gom nỗi nhớ vào mùa thu muộn màng

Ánh mắt thân quen của người xưa cũ

Anh vẫn ở đấy nơi tình yêu chấm hết.

T.A.H
(CLB Văn học ĐH Cửu Long)

More...

G/t CLB Văn học ĐH Cửu Long

By Gia đình Áo trắng


 

CLB Văn học Đại học Cửu Long

Câu lạc bộ Văn học Khoa ngữ văn Trường ĐH Cửu Long chính thức thành lập vào tháng 2-2009 với một ban chủ nhiệm có cơ cấu gồm giảng viên lẫn sinh viên của khoa có nhiệm kỳ hai năm học.

Mặc dù số lượng không lớn (khoảng 30 người) nhưng các hoạt động của CLB đều hướng đến tất cả sinh viên của khoa thậm chí phát động trên phạm vi cả trường. Ngoài ra các cựu sinh viên từng là thành viên CLB dù hiện tại bận rộn với công việc nhưng vẫn rất quan tâm và luôn giữ liên lạc để tiếp tục đóng góp hết mình cho CLB.

CLB Văn học hoạt động theo tôn chỉ là bám sát vào học thuật và các kỹ năng hướng nghiệp cho sinh viên ngành ngữ văn. Có hai loại hoạt động: hoạt động chủ điểm được tổ chức 1-2 lần/học kỳ dưới các hình thức như: giao lưu với các văn nghệ sĩ hội thảo chuyên đề khoa học kỹ năng hướng nghiệp...; hoạt động định kỳ 2 tuần/lần để các thành viên trao đổi sáng tác kinh nghiệm học tập hay các vấn đề thời sự văn học.

Với các hoạt động đa dạng các thành viên không chỉ phát huy kỹ năng sáng tác văn chương mà các kỹ năng khác như đàn hát viết thư pháp... đều được khai thác để các chương trình hoạt động có thể "cây nhà lá vườn" tối đa.

CLB tổ chức các hoạt động chủ điểm như một đêm lồng ghép vừa sinh hoạt chuyên đề vừa tổng kết trao giải cuộc thi thơ bút ký với chủ đề "Mẹ trong mỗi chúng ta" vào tháng 3-2009 cuộc thi "Người dẫn chương trình tài năng" vào tháng 10-2010. Hiện tại CLB đang triển khai hoạt động "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" nhằm giúp sinh viên nắm vững hơn kiến thức đào sâu khả năng cảm thụ và rèn luyện thêm một số kỹ năng trong một lĩnh vực nghệ thuật liên ngành.

CLB vừa sáng tạo thêm một sân chơi mới cho thành viên là lập một blog chung (http://vn.360plus.yahoo.com/nguyenthanh1586/) để các bạn sáng tác và góp ý bình luận cho nhau đồng thời blog cũng là một kênh kiến thức cung cấp thêm cho các bạn sinh viên.

Mọi ý kiến đóng góp xin liên lạc với CLB thông qua địa chỉ: Hộp thư Câu lạc bộ Văn học Khoa ngữ văn Trường đại học Cửu Long quốc lộ 1A Phú Quới Long Hồ Vĩnh Long. Hoặc email: nguyenthanh1586@yahoo.com.


TRẦN THỊ THANH NGUYÊN
(Chủ nhiệm CLB Văn học ĐH Cửu Long)

More...