GĐAT Tiền Giang và "Nhịp cầu nhân ái"

By Gia đình Áo trắng


 

GĐAT Tiền Giang và nhịp cầu nhân ái


Ngày 27-11-2010 nhà thơ Lá Me (trưởng GĐAT TG) cùng thầy Lê Quang Huy (phó trưởng GĐAT TG - hội viên Hội Văn học & nghệ thuật TG) đã đến trao trên 10 triệu đồng cho em Bùi Ngọc Hân (huyện Tân Phước) cô Phan Thị Nô (huyện Châu Thành) và chị Huỳnh Thị Phượng (huyện Cai Lậy).

Vượt qua hơn 70 km đoàn tìm đến nhà em Bùi Ngọc Hân ở ấp Mỹ Lộc xã Thạnh Mỹ huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang. Được biết em Bùi Ngọc Hân đang học lớp 6/1 Trường THCS Thạnh Mỹ. Đầu năm 2010 Ngọc Hân đi học và ngất xỉu tại lớp. Gia đình đưa em đến  bệnh viện huyện tỉnh rồi đến bệnh viện Nhi Đồng 1 được bác sĩ chẩn đoán là bệnh viêm não và thông báo cần 40 triệu đồng để chữa trị. Nhà Ngọc Hân thuộc diện hộ nghèo của xã cả gia đình chỉ trông vào mấy công đất phèn trồng khoai mỡ nhưng mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Bản thân cha mẹ Ngọc Hân cũng bị bệnh khớp và đau bao tử. Nhận được tin báo của cô Trần Thị Xuân Giang (hiệu trưởng Trường THCS Thạnh Mỹ) nhà thơ Lá Me và các thành viên đã nhanh chóng đến thăm và tặng 2.500.000 đồng giúp Ngọc Hân chữa trị bệnh. Đồng thời GĐAT TG còn liên hệ với báo Dân Trí (Hội Khuyến học Việt Nam) vận động giúp đỡ thêm cho gia đình Ngọc Hân 8.600.000 đồng.

Tiếp tục đoàn đến với gia đình cô Phan Thị Nô (50 tuổi) ở ấp Hòa xã Nhị Bình huyện Châu Thành Tiền Giang. Gia đình cô Nô có năm thành viên là một trong những hộ nghèo nhất xã. Chồng cô Nô (chú Nguyễn Văn Trung) bị bệnh tâm thần hơn mười năm nay. Còn ba người con đều đang đi học. Riêng bản thân cô Nô cũng đang mang căn bệnh động kinh hành hạ suốt mấy năm qua. Gia đình cô không có đất đai canh tác phải sống nhờ trên đất của Thánh thất Nhị Bình. Thu nhập của cả năm miệng ăn chỉ trông vào nghề làm chiếu và xe nhang. Số tiền mỗi tháng 250.000 - 300.000 đồng ít ỏi chỉ tạm đủ lo thuốc thang cho chồng và bản thân cô Nô. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn GĐAT TG đã đến thăm hỏi và tặng gia đình cô Nô 2.500.000 đồng. Ngoài ra GĐAT TG còn vận động bạn bè người thân và báo Giáo Dục & Thời Đại ủng hộ thêm cho cô Nô 4.500.000 đồng.

Cuối cùng đoàn tìm đến chị Huỳnh Thị Phượng (25 tuổi) ở ấp 3 tổ 5 xã Mỹ Thành Bắc huyện Cai Lậy. Chị Phượng chẳng may bị phỏng lửa dầu khi thắp đèn ngủ. Bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán chị bị tổn thương vùng da đến 70% và cần trên 130 triệu đồng để chữa trị. Số tiền chữa trị là quá sức với nghề làm thuê của vợ chồng chị Phượng gia đình đành ngậm ngùi chở chị Phượng về nhà. Khi nhận được tin báo nhà thơ Lá Me và các thành viên đã hỗ trợ  gia đình chị Phượng 5.000.000 đồng để chữa trị bệnh. Chú Huỳnh Văn On (cha ruột chị Phượng) xúc động nói: "Tôi thay mặt gia đình cám ơn GĐAT TG đã giúp đỡ cho hoàn cảnh của con gái tôi. Số tiền ấy sẽ giúp cháu Phượng rất nhiều!".


VĨNH SƠN

More...

Sinh hoạt GĐAT Tiền Giang

By Gia đình Áo trắng


 

GĐAT Tiền Giang

và "Nhịp cầu Trung thu 2010"


Nhằm đem đến trẻ em nghèo một mùa trung thu ấm áp và ý nghĩa GĐAT Tiền Giang phối hợp với CLB Văn học Trường đại học Tiền Giang và CLB Sáng tác trẻ Tiền Giang tổ chức chương trình "Nhịp cầu Trung thu 2010".

Tham gia chương trình có: nhà thơ Lá Me (trưởng GĐAT TG) nhà văn Thu Trang (phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh TG) anh Trương Trọng Nghĩa (chủ nhiệm CLB Sáng tác trẻ TG)   nhà biên kịch Hoàng Thu Dung chị Kim Hằng (phóng viên Đài truyền hình Tiền Giang) cô Loarra (tình nguyện viên người Mỹ) thầy Lê Minh Trí (phó chủ tịch Hội sinh viên - ĐHTG)...

Lần lượt đoàn đã đến thăm và tặng hơn 305 phần quà (bánh kẹo lồng đèn nến và tập) cho 305 học sinh nghèo của ba trường: Trung học cơ sở Thạnh Mỹ Tiểu học Thạnh Hòa và Tiểu học Thạnh Tân (huyện Tân Phước).

7 giờ ngày 19-9-2010 cả đoàn tụ tập đông đủ tại cổng Trường ĐH Tiền Giang. Ai cũng nôn nóng muốn được đến nhanh với trẻ em nghèo vùng sâu. Chỉ 30 phút sau đoàn đã có mặt trước cổng Trường THCS Thạnh Mỹ.

Bước chân vào trường đoàn chúng tôi được các thầy cô đón tiếp nồng hậu. Các em học trò ùa ra nô nức quay quanh chúng tôi cười nói ríu rít. Nhanh chóng chúng tôi bắt đầu triển khai đội hình tổ chức cho các em chơi các trò chơi vận động nhẹ: chuyền banh cướp cờ múa hát... Nhà thơ Lá Me đã tặng một suất học bổng trị giá 500.000 đồng cho một học sinh khó khăn của Trường THCS Thạnh Mỹ.

Đoàn tiếp tục đến với Trường tiểu học Thạnh Tân. Ngôi trường bé nhỏ và cũ kỹ nằm nép mình bên dòng kênh Tràm Mù. Chúng tôi cũng tổ chức vui chơi và tặng quà cho các em.

11g30 chúng tôi có mặt tại điểm đến cuối cùng là Trường tiểu học Thạnh Hòa. Cũng giống hai lần trước các em học sinh đã đón chúng tôi từ ngoài cổng trường. Giữa cái nắng ban trưa các em vỗ tay tươi cười chào đón chúng tôi.

Nhà thơ Lá Me xúc động nói: "Đây là một trong những hoạt động thường niên của GĐAT TG. Qua gần một tháng lên kế hoạch và vận động các doanh nghiệp cá nhân chúng tôi đã quyên góp được gần 10.000.000đ để mua quà trung thu cho các em học sinh nghèo của ba trường Thạnh Hòa Thạnh Mỹ Thạnh Tân. Chúng tôi hi vọng lần sau sẽ vận động quyên góp khá hơn mua cho các em nhiều bánh kẹo hơn nữa. Qua đây chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã đồng hành với chương trình "Nhịp cầu Trung thu 2010".

 

VĨNH SƠN

More...

Những nén nhang

By Gia đình Áo trắng


 

LÊ XUÂN VIỆT

Những nén nhang

Mẹ đếm thời gian đi qua
Bằng những nén nhang phơi trước sân nhà
Cha đếm thời gian đi qua
Bằng những bó nhang bán ngày cuối tháng.


Đồng lương ít ỏi
Cha mẹ đổi bằng mồ hôi
Sớm khuya tất bật
Đón nắng chạy mưa...


Con đếm thời gian đi qua
Bằng những quầng thâm trên mắt mẹ
Những sợi bạc trên tóc cha
Và những đêm khuya thức giấc
Nghe tiếng mẹ cha trở mình khó nhọc
Lo toan trong cả giấc mơ.


Những nén nhang thắp trên bàn